ฉนวนกันความร้อนที่เรียกว่า needle mat และ ฉนวนเซรามิคต่างกันอย่างไร
A: ฉนวนกันความร้อน needle mat ผลิตขึ้นมาจากเส้นใยแก้วชนิดอี-กลาส ที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนต้านทานกระแสไฟฟ้าและมีความบริสุทธิ์ถึงร้อยละ 98 มีความหนาแน่นเริ่มต้นที่ 160 กก/ลบ.ม. เทียบกับความหนาแน่นของฉนวนเซรามิคที่ 128 กก/ลบ.ม. ทำให้ฉนวน needle mat จัดทรงฉนวนได้สวยกว่าเมื่อนำไปใช้งานกับท่อหรือเครื่องจักร และฉนวน needle mat จะมีค่าการยุบตัวและเปลี่ยนรูปน้อยกว่าฉนวนเซรามิค เมื่อต้องปะทะความร้อนเป็นเวลานานๆ

• ทำไมประเทศที่พัฒนาแล้วในทวีปยุโรปจึงเลือกใช้ฉนวนกันความร้อน needle mat แทนฉนวนอื่น
A: เพราะฉนวนกันความร้อน needle mat ผลิตจากเส้นใยแก้วที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยโตกว่า 6 ไมครอน จึงทำให้ไม่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ ต่างจากฉนวนแบบอื่นๆที่พบว่ามีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเล็กกว่า 6 ไมครอน ซึ่งนอกจากจะระคายเคืองผิวหนังแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อปอดและเยื่อบุหลอดลมด้วย

• ฉนวนกันความร้อน needle mat ต่างกับฉนวนใยแก้วใต้หลังคาบ้านอย่างไร
A: ฉนวนกันความร้อน needle mat ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาใช้กับงานอุตสาหกรรม เช่นท่อไอเสีย เทอร์โบ เตาหลอม เตาอบ ท่อลมร้อน ฮีทเตอร์ และอุปกรณ์อื่นๆ โดยสามารถทนอุณหภูมิต่อเนื่องได้ตั้งแต่ 600 °C (Thermo E-glass) จนถึง 1,000 °C (Hakotherm®-1200) ในขณะที่ฉนวนใยแก้วที่กรุหรือวางไว้บนฝ้าเพดานจะมีความหนาแน่นเพียง 48 กก/ลบ.ม. และมีสารยึดเกาะอื่นๆ (binder) เป็นส่วนผสม ทำให้มีการระเหยและฉนวนยุบตัวเมื่อโดนความร้อนสูงกว่า 150 °C เป็นเวลานานๆ

• ฉนวนกันความร้อนของ HKO มีในรูปแบบไหนบ้าง
A: ฉนวนกันความร้อนของเราอยู่ในแบบม้วน แบบแผ่น แบบใย แบบปั๊ม (stamped parts) และแบบขึ้นรูปเข้ากับชิ้นงานที่ต้องการหุ้ม (molded)

• ฉนวนกันความร้อนของ HKO สามารถใช้ในระดับอุณหภูมิใดได้บ้าง
A: ฉนวนกันความร้อนของเรามีให้เลือกใช้ตามอุณหภูมิดังนี้
>> 550-600 °C แนะนำ NE (Thermo E-glass needle mat) หรือ NESA (low emission type)
>> 700-750 °C แนะนำ NA (Hakotherm®-800 needle mat)
>> 800-850 °C แนะนำ NT (Hakotherm®-900 needle mat)
>> 1,000 °C แนะนำ SK (Hakotherm®-1200 needle mat)
>> 1,050 °C แนะนำ ST (Hakotherm®-1200 turbo needle mat)
>> 1,100 °C แนะนำ SI (Hakotherm®-1300 needle mat)

• ปกติฉนวนกันความร้อนของ HKO จะมีอายุการใช้งานนานกี่ปี
A: อายุการใช้งานของฉนวนกันความร้อนขึ้นอยู่กับประเภทของฉนวนและอุณหภูมิเครื่องจักร รวมถึงสภาพแวดล้อม เช่น แสงแดด ฝน สารเคมี ความถี่ในการถอดและใส่ฉนวน แต่หากเลือกฉนวนได้ถูกประเภทงานและเงื่อนไขสภาพแวดล้อมแล้ว อายุการใช้งานเฉลี่ยสำหรับฉนวนแบบถอดได้ ในร่มจะอยู่ประมาณ 3-5 ปี สำหรับกลางแจ้งก็ประมาณ 2-3 ปี